Phòng ngừa viêm phế quản

Tôi bị ho có đờm dai dẳng hai năm nay, nhất là khi giao mùa, đã uống nhiều thuốc nhưng không hết. Tôi rất lo lắng, mong được bác sĩ tư vấn giúp.

Hoàng Xuân Hiến  (Nam Định)

Rất có thể bạn bị viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn. Nguyên nhân chủ yếu do nghiện thuốc lá, ngoài ra còn do ô nhiễm môi trường ở thành thị hoặc do thời tiết. Đầu tiên, bệnh mới ở giai đoạn thiểu năng thông khí, chưa có rối loạn các khí trong máu. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tiến triển đến suy hô hấp mạn tính, với thiếu ôxy máu, rồi kết hợp với ưu thán, sau có tăng áp lực động mạch phổi, cuối cùng là bệnh tim – phổi mạn tính với suy tâm thất phải.

Bạn nên đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng, chuyên khoa hô hấp để tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Tự ý uống thuốc trị ho sẽ không khỏi bệnh mà đôi khi còn khiến cho việc điều trị sau này sẽ khó khăn hơn. Đối với bệnh viêm phế quản, muốn  điều trị có hiệu quả, trước tiên người bệnh nếu có hút thuốc lá thì cần phải bỏ thuốc lá, đồng thời, tránh nơi ô nhiễm môi trường. Bệnh nhân nên tập thể dục thể thao thường xuyên, đặc biệt là phương pháp thở khí công, Yoga để tăng dung lượng thở (tập luyện đúng phương pháp). Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là một trong những điều quan trọng nhất. Hạn chế dùng thuốc ngủ hoặc thuốc chống lo âu vì sẽ làm giảm hô hấp. 

(theo suckhoedoisong)

Share this post

Post Comment