Yếu tố gây cơn hen phế quản

Con tôi năm nay 4 tuổi, cháu bị hen phế quản. Cứ thỉnh thoảng cháu lại lên cơn hen. Nghe nói có rất nhiều nguyên nhân gây cơn hen phế quản. Xin bác sĩ giải thích giúp tôi để phòng tránh cho cháu?

Nông Văn Bình

(Lạng Sơn)

Cơn hen phế quản có thể do rất nhiều yếu tố kích phát như: dị nguyên, nhiễm trùng hô hấp, bụi và một số thuốc. Giảm, tránh tiếp xúc với các yếu tố kích phát và dùng đầy đủ các thuốc dự phòng có vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh.

Các yếu tố thường gây các cơn hen phế quản bao gồm: Phấn hoa, lông hoặc chất thải tiết của vật nuôi trong nhà như chó, mèo… Khói thuốc lá, thuốc lào, bếp than. Bụi nhà.  Nấm mốc. Thuốc xịt, nước hoa có mùi hắc. Thức ăn lạ như hải sản, thịt thú rừng… Thuốc: aspirin.

Do vậy khi biết con mình bị hen phế quản bạn không nên để cho cháu tiếp xúc với các yếu tố gây kích phát cơn hen. Cụ thể là tránh cho cháu tiếp xúc với phấn hoa, không nên dùng hoa có mùi hắc trong trang trí. Tránh khói thuốc lá, khói thuốc lào, tránh khói bếp than. Luôn giữ cho không khí trong nhà luôn sạch sẽ. Không xịt thuốc diệt côn trùng khi cháu ở trong nhà. Luôn giữ cho nhà cửa khô, thoáng, như vậy sẽ loại bỏ được nấm mốc. Không nuôi chó, mèo. Tránh cho cháu ăn những thức ăn lạ như hải sản, thịt thú rừng hoặc những thức ăn cháu đã từng bị dị ứng hoặc lên cơn khó thở.

Bên cạnh việc dùng thuốc dự phòng đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên tiêm phòng cúm cho cháu. Việc tiêm vắc xin phòng cúm làm giảm tần xuất các nhiễm trùng đường hô hấp, một nguyên nhân gây cơn hen phế quản.

(theo suckhoedoisong)

Share this post

Post Comment