Hen phế quản do đâu?

Gia đình tôi cả hai bên nội ngoại không có ai bị hen, nhưng không hiểu tại sao con gái tôi năm nay 6 tuổi lại mắc phải căn bệnh này. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân của bệnh hen do đâu, phải kiên trì điều trị thế nào?

Hoàng Mạnh Tuấn (Phú Thọ)

Hen vừa là bệnh có tính di truyền vừa là bệnh do các tác nhân bên ngoài gây ra. Các yếu tố gây bệnh thường là nấm mốc, phấn hoa, lông thú, khói bụi, một số thức ăn hải sản, thức ăn lên men, đồ uống lạnh, các bệnh viêm đường hô hấp, một số phụ gia thực phẩm. Mới đây Tổ chức Phòng chống hen toàn cầu GINA đã đặc biệt nói đến các tác nhân mới của hen là thuốc lá, các chất ô nhiễm trong môi trường, thừa cân béo phì, stress. Khi bệnh hen không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến những cơn hen kịch phát làm bệnh nhân khó thở dữ dội, có khi ngừng thở, cảm giác được mô tả như người chết đuối trên cạn. Những trường hợp này phải cấp cứu ngay nếu không sẽ dẫn đến tử vong. Mặt khác hen còn có thể chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đó khả năng điều trị là rất khó khăn. Những sai lầm thường gặp là bệnh nhân chỉ dùng thuốc cắt cơn khi có triệu chứng mà không điều trị dự phòng cơn hen. Người ta thường không chú ý đến bệnh khi không có các triệu chứng xảy ra, như vậy sẽ  dễ dẫn đến những cơn hen kịch phát, đe dọa đến tính mạng. Việc lạm dụng thuốc cắt cơn còn dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, càng về sau càng phải tăng liều. Những người có điều trị dự phòng nhưng không đều đặn cũng rất nguy hiểm, khi  thấy bệnh đã ổn định, người bệnh thường chủ quan.

Để có thể giúp người bệnh kiểm soát bệnh hen hiệu quả cũng như giảm chi phí cho căn bệnh này, Tổ chức Phòng chống hen toàn cầu đã đưa ra phác đồ mới áp dụng trên toàn cầu về chẩn đoán và điều trị hen. Theo phác đồ này thì hen điều trị dự phòng là chủ yếu, mục đích là kiểm soát hen triệt để theo 7 tiêu chí, được theo dõi trong 56 tuần, đó là: không còn triệu chứng hen ban ngày, không phải thức giấc ban đêm, không còn cơn hen kịch phát, không phải nhập viện cấp cứu, không phải dùng thuốc cắt cơn, không có tác dụng phụ của thuốc phải thay đổi điều trị, chức năng phổi trở về bình thường. Đối với bệnh nhân, trắc nghiệm kiểm soát hen ACT (từ 12 tuổi trở lên) được tính theo điểm là công cụ mới đặc biệt hiệu quả giúp đánh giá đúng mức độ bệnh. Cháu nhà anh đã được xác định bệnh thì cần tuân thủ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ có thể kiểm soát tốt được bệnh của cháu.      

(theo suckhoedoisong)

Share this post

Post Comment