Đông y trị bệnh lúc giao mùa

Giao mùa là thời điểm dễ phát sinh bệnh, cần phòng tránh bằng cách bảo đảm chế độ dinh dưỡng, không thức khuya, ăn uống nóng, tránh đồ sống lạnh…

Giao mùa là thời điểm dễ bùng phát nhiều dịch bệnh, đặc biệt là bệnh ở trẻ em và người già. Trong đó, viêm phế quản cấp do siêu vi và tiêu chảy là hai bệnh thường gặp nhất.

Đối với viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp do siêu vi thì biểu hiện với các triệu chứng ban đầu là ho khan rồi kéo dài và tăng dần nhưng không có đờm. Cơn ho thường dai dẳng và sau đó xuất hiện đờm nhớt. Phải sau 7 – 10 ngày, cơn ho mới giảm dần. Tuy nhiên, nếu không phân biệt và xử lý đúng, bệnh có thể gây biến chứng viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi… Bệnh có 2 thể chính, gồm:


– Thể phong hàn: Biểu hiện là sốt cao, hơi sợ rét, không có mồ hôi, ho nặng tiếng, cổ có đờm, khó thở, cánh mũi phập phồng, miệng không khát, ăn kém, rêu lưỡi trắng.

Trường hợp này nên dùng bài thuốc gồm các loại: tử tô, bách bộ, tang bạch bì (mỗi thứ 10 g), trần bì 6 g, kim ngân hoa và bồ công anh (mỗi thứ 16 g), cỏ nhọ nồi 12 g. Sắc uống ngày 1 thang, chia uống 3 lần sau khi ăn 30 phút.

– Thể phong nhiệt, nhiệt độc: Biểu hiện là sốt cao, sợ gió, thở nhanh gấp, mũi phập phồng, ho đờm vàng, ra mồ hôi ít, mặt đỏ, môi hồng, họng khô, miệng khát, nước tiểu đỏ ít, lưỡi khô, rêu vàng.

Trường hợp này thì nên dùng bài thuốc gồm các thứ: kim ngân hoa 16 g, sài đất 20 g, lá tre 12 g; hoàng liên, tử tô, thanh bạch bì (mỗi thứ 10 g). Sắc uống ngày 1 thang, chia uống 3 lần sau khi ăn 30 phút.

Share this post

Post Comment